Giày cao gót vốn dĩ thuộc về đàn ông?

11/01/2017

Khi nhắc đến giày cao gót người ta thường nghĩ về nó như là một biểu tượng cho vẻ đẹp quyến rũ, gợi cảm của phái đẹp.

Nhưng ít ai biết được giày cao gót đã từng là thứ phụ kiện không thể thiếu vốn chỉ được dành cho phái mạnh trong nhiều thế kỷ.

Những ghi chép cổ nhất về giày cao gót xuất hiện từ thế kỷ XVI. Hiện ở bảo tàng Victoria và Albert ( London) đang trưng bày hai bức tranh được vẽ năm 1951 và năm 1953 mô tả các kỵ sĩ Ba Tư đi giày cao gót. Và chúng chính là minh chứng về nguồn gốc của những đôi giày cao gót.

Giày cao gót vốn dĩ thuộc về đàn ông

Giày cao gót từng là trợ thủ đắc lực cho phái mạnh khi cưỡi ngựa

Kỹ năng cưỡi ngựa thuần thục là điều tiên quyết đối với các chiến binh trên lưng ngựa ở Ba Tư. Khi họ đứng trên bàn đạp ngựa, gót giày giúp họ giữ vững tư thế để bắn cung thật chính xác.

Phương pháp dùng giày cao gót được đế chế Ba Tư sử dụng dưới triều đại Safavid. Tới cuối thế kỷ XVI, quân đội Ba Tư là quân đội lớn nhất thế giới và họ bắt đầu mở rộng lãnh thổ. Trong các cuộc chinh phục này, quân đội đóng vai trò rất quan trọng và giày cao gót đã giúp họ phát huy sức mạnh vốn có.

Giày cao gót vốn dĩ thuộc về đàn ông

Những đôi giày nam có từ thế kỷ XVII, được bọc da ngựa và chất liệu shagreen cùng hạt mù tạt nén

Trong quá trình vua Ba Tư Shah Abbas I muốn tìm kiếm sự trợ giúp từ các quốc gia Tây Âu để đánh bại người Ottomans. Năm 1599, ông cử sứ giả tới Nga, Tây Ban Nha, Nauy và Đức.

Chính điều này đã gây ra sự chuyển đổi văn hóa ở Châu Âu, nhu cầu tìm hiểu văn hóa, phong tục Ba Tư tăng vọt.

Từ đó, xu hướng đi giày cao gót phát triển mạnh trong tầng lớp quý tộc Châu Âu, biến chúng trở thành một biểu tượng quyền lực.

Đáng ngạc nhiên là những đôi giày cao gót lúc đó được đánh giá là mang lại vẻ ngoài rắn rỏi, nam tính, mạnh mẽ cho đàn ông.

Giày cao gót vốn dĩ thuộc về đàn ông

Một trong những kiểu giày dành cho phái mạnh từ nhiều thế kỷ trước

Khi xu hướng đi giày cao gót lan sang giới bình dân, giới quý tộc phản ứng bằng cách tăng dần độ cao của gót bất chấp những bất tiện mà nó mang lại.

Theo chuyên gia Elizabeth Semmelhack của Viện bảo tàng giày Bata ở Toronto (Canada) thì một trong những cách khẳng định vị thế quý tộc chính là chuộng các loại quần áo, giày dép càng bất tiện càng tốt.

Tới đầu thế kỷ XVII, giày cao gót đã trở thành tuyên ngôn thời trang của những người đàn ông giàu có.

Một trong những huyền thoại của người đàn ông đi giày cao gót là vua Louis XIV của Pháp. Vị vua này chỉ cao khoảng 1m63, nhờ giày cao gót ông cao thêm được 10 cm. Thay vì che giấu, vị vua này luôn mang những đôi giày thật nổi bật với đế và gót luôn đỏ tươi.

Giày cao gót vốn dĩ thuộc về đàn ông

Bức họa do Hyacinthe Rigaud vẽ năm 1701 về hoàng đế Louis XIV đang mang đôi giày gót đỏ

Xu hướng mang giày cao gót nhanh chóng lan sang các nước láng giềng, bất chấp cả độ tuổi và chiều cao.

Bức họa của vua Charles nước Anh vào năm 1661 đã ghi lại hình ảnh của ông vua mang một đôi giày đỏ chói kiểu Pháp. Mặc dù bình thường ông đã cao đến 1m85.

Cho đến thập niên 1670, vua Louis XIV ban hành chiếu chỉ ra lệnh chỉ có thành viên trong triều đình mới được mang giày gót đỏ.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm những đôi giày bắt mắt vẫn xuất hiện khắp nơi.

Và đến cuối thế kỷ XVIII, khi phong trào đàn ông từ bỏ trang sức và phụ kiện diêm dúa được khởi động tại Anh thì giày cao gót chuyển thành đặc trưng dành riêng cho phụ nữ.

Giày cao gót vốn dĩ thuộc về đàn ông

Những đôi giày cao gót dành cho nữ giới vào năm 1920

Ngày nay, dường như lịch sử đang lặp lại. Cũng giống như trước đây, người khởi động mang giày cao gót cũng là người Pháp – cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy. Ông thường xuyên mang giày cao từ 5 – 7 cm để cải thiện chiều cao.

Với hiệu ứng “Sarkozy”…

….lịch sử đang dần lặp lại

Và biết đâu đấy, với dòng xoay lặp lại của thời trang, một ngày nào đó, đàn ông sẽ giành lại những đôi giày cao gót vốn đã từng thuộc về họ?

>>> Khám phá các mẫu giày nam cao cổ nổi bật dành cho nam giới.

Bài viết liên quan

window.addEventListener('load', function () { jQuery('body').on('click', '#contact-send', function () { if (jQuery("#phone-nummber").val() != '') { ga('send', 'event', 'button', 'click', 'GỬI'); } }); });