Khám phá các loại da thuộc thông dụng hiện nay

04/04/2017

Hôm trước chúng ta đã đi tìm hiểu thế nào là da thuộc, công nghệ thuộc da thủ công, và một số loại da thông dụng và đặc tính của nó. Hôm nay hãy cùng Menz Leather giúp các bạn hiểu sâu hơn về các loại da thuộc, các loại da làm túi xách và cách phân biệt da thuộc.

  1.  Các loại da thuộc

Có rất nhiều câu hỏi rốt cuộc có bao nhiêu loại da thuộc? Xin trả lời là có rất nhiều loại da thuộc phân theo từng loại da động vật. Nhưng nhìn chung theo nguyên liệu da tạo ra sản phẩm thì mình sẽ phân chia da thuộc làm 4 loại da cơ bản sau:

Các loại da thuộc

Vị trí 4 loại da thuộc cơ bản

  • Da top grain:  

Cái tên của nó đã nói lên một số đặc điểm của loại da này, da top grain chính là lớp da trên cùng của da động vật. Lớp da trên cùng là lớp da đẹp nhất của một tấm da động vật.

  • Da full grain:

Là loại da thuộc giữ nguyên sự tự nhiên của da, không có tác động điều chỉnh nào trước khi được phủ lên một lớp phủ bên ngoài. Da full grain có khả năng chống ẩm cao, các sản phẩm túi xách, cặp được tạo ra từ loại da này thì có đặc điểm là càng sử dụng lâu dài thì bề mặt da càng bóng mịn và đẹp lên.

Da full grain

  • Da corrected grain:

Loại da thuộc này có tên gọi tiếng việt là da điều chỉnh: Là loại da sử dụng các tác động xử lý các khuyết điểm đánh bóng bề mặt da. Đặc điểm của loại da này là mịn bóng và rất dẻo dai và nhẹ. Các sản phẩm được tạo từ da corrected grain nhìn rất sang trọng và đẹp nhưng lưu ý các sản phẩm tạo từ loại da này cần phải giữ gìn cẩn thận tránh các tác động cọ sát lên bề mặt da sẽ chóng hỏng và xuống mã.

Da corrected grain:

Minh họa 4 loại da thuộc cơ bản

  • Da slit:

Có tên tiếng việt là da tách lớp, loại da này được lấy từ phần da xơ nằm phía dưới da top grain. Đặc điểm của phần da xơ dưới da top grain là có thể tách thành nhiều lớp mỏng. Sau khi tách xong da thì sẽ phủ lên bề mặt da lớp phủ nhân tạo. Loại da này có thể tạo ra những tấm da có độ cứng nhất định tiện lợi khi tạo ra các chiếc túi dáng đứng dễ dàng.

  1. Các loại da làm túi xách

  • Da tự nhiên:

Đây là nguyên liệu để tạo ra những chiếc túi xách, cặp da cao cấp. Có rất nhiều loại da thuộc động vật khác nhau, mỗi loại da thuộc có những đặc tính khác nhau theo đặc tính da của loài động vật đó những đặc điểm chung của da thuộc là bền bỉ.

Da tự nhiên

  • Da công nghiệp:

Là các loại da giả như simili, da PU… được phủ lên các lớp sơn, lớp nhựa rất giống bề mặt da thật. Chất liệu da PU, Simili rất dẻo dai khá gần giống da thật. Da công nghiệp hiện được sử dụng rất nhiều để tạo da những chiếc túi xách, ví, cặp và bán với giá rẻ.

Túi xách được làm từ da thuộc và túi xách được làm từ da cong nghiệp

Cặp da được làm từ da thuộc và da công nghiệp

  1. Cách phân biệt da thuộc

Làm thế nào để phân biệt được các loại da thuộc và da giả làm từ các loại da động vật khác nhau? Dưới đây là cách phân biệt một số loại da thuộc động vật:

Cách phân biệt da thuộc

Phân biệt da thuộc và da giả

Da ngựa: Da thật trên bề mặt da xốp mềm, tối màu, lỗ chân lông của da có hình bầu dục, được sắp xếp có quy tắc

Da bò: Bề mặt da nhìn lỗ chân lông có hình tròn, phân bố rất đều nhau, trên bề mặt da sẽ có những vết lồi lõm tùy thuộc vào độ thuộc da. Khi đốt thử da chúng ta sẽ ngửi thấy mùi như mùi tóc cháy.

Da trâu: Bề mặt gần giống da bò, đặc điểm lỗ chân lông da trâu to hơn da bò

Da cừu: Da mềm, lỗ chân lông kết hợp đều với nhau thành những hàng dài phân bố đều khắp bề mặt da

Da dê: Bề mặt da có những đường vân hình cung cong, da mịn, dẻo dai

Da giả: nhìn kỹ sẽ không thấy được những lỗ chân lông.

>>> Xem thêm: 6 mẹo phân biệt da thật – da giả trong 5 phút

Trên chúng ta đã đi tìm hiểu sâu về các loại da thuộc, nguyên liệu da tạo ra túi xách và cách để phân biệt được da thuộc và da giả qua quan sát bề mặt da. Hi vọng là những kiến thức bổ ích giúp đỡ anh em hiểu sâu thêm về da thuộc.

Anh em có thể tham khảo các bài viết tìm hiểu về da thuộc để trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn nữa.

Bài viết liên quan