Khả năng lãnh đạo – Yếu tố bẩm sinh hay do học tập, rèn luyện?

04/01/2017

Khi nhắc đến hai từ “lãnh đạo” chúng ta thường hay nghĩ ngay đến một chức danh, vai trò hay một vị trí quyền lực.

Đúng…

…nhưng chưa đủ.

Thực tế, rất khó để có được định nghĩa chính xác về khái niệm này. Bởi nó là tổng hợp của rất nhiều yếu tố.
Vậy những tố chất mà một nhà lãnh đạo không nên thiếu sẽ là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Trao quyền

Lãnh đạo không phải và không nên là một vị trí quyền lực hay có đặc quyền.

Một nghiên cứu của trường Đại học Penn State, Claremont McKenna và Thanh Hoa chỉ ra rằng “nhà lãnh đạo trao quyền” là những người nuôi dưỡng niềm tin và tạo sự tự chủ trong công việc cho nhân viên, dẫn dắt nhóm đạt được nhiều thành công hơn và từng cá nhân làm việc hiệu quả hơn.

Khả năng lãnh đạo - Yếu tố bẩm sinh hay do học tập, rèn luyện?

Nghe có vẻ vô lý. Nhưng những nhà lãnh đạo thực thụ là người giúp đỡ và hướng dẫn người khác đạt được thứ họ muốn chứ không phải là người khiến người khác phải phục tùng những yêu cầu và công việc cá nhân.

2. Trí tuệ cảm xúc

Nhà tâm lý học Daniel Goleman, tác giả của cuốn sách: “Lãnh đạo: Sức mạnh của trí tuệ cảm xúc” chỉ ra rằng ở mọi cấp bậc, trí tuệ cảm xúc quan trọng gấp hai lần IQ và các kỹ năng chuyên môn trong việc tạo ra kết quả vượt trội.

Trí tuệ cảm xúc là một trong những tố chất quan trọng nhất của nhà lãnh đạo tốt. Nếu không có nó thì dù bạn có thông minh đến đâu, có kĩ năng và tham vọng lớn cũng không thể thành công khi lãnh đạo.

3. Tư duy logic

Mặc dù trong nghệ thuật lãnh đạo nó thường yếu hơn trực giác và cảm tính. Khả năng suy luận và tư duy chiến lược là nền tảng tạo ra kết quả và thành công.

Khả năng lãnh đạo - Yếu tố bẩm sinh hay do học tập, rèn luyện?
Cho nên một nhà lãnh đạo tài giỏi không thể thiếu yếu tố này.

4. Truyền cảm hứng

Tác giả cuốn sách bán chạy nhất toàn cầu: “Bắt đầu với câu hỏi tại sao” – Simon Sinek đã giải thích rằng “Người ta không mua những gì bạn làm ra, họ mua lý do bạn làm ra nó”.

Cho dù bạn muốn thay đổi cả thế giới hay xây dựng một công ty thì điều quan trọng đầu tiên là bạn cần có những người ủng hộ mình.

Khả năng lãnh đạo - Yếu tố bẩm sinh hay do học tập, rèn luyện?

Nhà lãnh đạo tài ba cần phải biết đặt câu hỏi tại sao để tìm kiếm những người có niềm tin vào bản thân và truyền cảm hứng cho họ hành động.

5. Tập trung vào giải pháp

Điểm khác biệt giữa một nhà lãnh đạo tài ba và một người bình thường là ở khả năng tập trung vào các giải pháp chứ không phải vấn đề.

Và họ dành phần lớn thời gian của mình để tìm ra cách giải quyết vấn đề.

6. Tư duy khác biệt

Nhà lãnh đạo giỏi luôn thách thức hiện trạng. Họ có những góc nhìn mới mẻ và đột phá để giải quyết vấn đề.
Họ luôn biết đặt câu hỏi tại sao, dám phê bình và tạo sự thay đổi khi cần thiết.

7. Không ngừng học hỏi

Học hỏi từ những người giỏi hơn là một phương pháp được tất cả các nhà lãnh đạo tài ba áp dụng.

Khả năng lãnh đạo - Yếu tố bẩm sinh hay do học tập, rèn luyện?

Tuy nhiên, họ không phải là người ba phải mà là người chủ động, độc lập, sáng tạo, biết đưa ra các ý kiến mang tính xây dựng.

8. Biết lắng nghe

Lắng nghe là một trong những đức tính quan trọng nhất của con người mà không phải ai cũng làm được.

Phàm là những ai muốn trở thành nhà lãnh đạo tài ba đều cần phải có đức tính này.

Khả năng lãnh đạo - Yếu tố bẩm sinh hay do học tập, rèn luyện?

Việc lắng nghe và tiếp thu giúp bạn đặt mọi thứ vào góc nhìn đầy đủ và chính xác.

9. Mạnh dạn đưa ra những lời khuyên thẳng thắn

Một nhà lãnh đạo vĩ đại sẽ luôn có suy nghĩ “Tôi không nhất định phải giành chiến thắng, nhưng tôi nhất định phải làm đúng” (Abraham Lincoln).

Điều này cũng có nghĩa là không nên đánh đổi những gì chúng ta cho là đúng chỉ để trục lợi cho bản thân.

Một nhà lãnh đạo vĩ đại sẽ luôn sống đúng với niềm tin của mình, kể cả khi lời khuyên của họ đưa ra không phải là điều mà những người xung quanh, cấp trên hay đồng nghiệp của họ muốn nghe.

10. Giúp người khác trở nên tốt hơn

Một nhà lãnh đạo chân chính luôn muốn tạo ra nhiều nhà lãnh đạo hơn nữa. Chính vì thế ưu tiên số một của họ chính là sự phát triển chuyên nghiệp của các thành viên trong nhóm, trong công ty.

Khả năng lãnh đạo - Yếu tố bẩm sinh hay do học tập, rèn luyện?

11. Khả năng giao tiếp hiệu quả

Một nhà lãnh đạo không thể quản lý tốt mà thiếu đi khả năng giao tiếp hiệu quả. Bởi khả năng lãnh đạo và giao tiếp luôn song hành cùng nhau.

Khả năng lãnh đạo - Yếu tố bẩm sinh hay do học tập, rèn luyện?

Phương pháp 7C: Clear, Consistent, Credible, Confident, Civil, Concise and Compassionate ( Rõ ràng, nhất quán, đáng tin cậy, tự tin, lễ độ, ngắn gọn và giàu lòng trắc ẩn) của Peter Economy sẽ giúp bạn tựu tin với khả năng giao tiếp của mình.

12. Giàu lòng trắc ẩn

Không chỉ ưu tiên cho việc phát triển trình độ chuyên môn của các thành viên khác mà một nhà lãnh đạo giỏi còn phải biết quan tâm đến hạnh phúc của những người xung quanh.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, lòng trung thành của các nhân viên bị ảnh hưởng bởi các mối quan hệ tích cực trong công việc hơn là tiền lương hàng tháng.

Lý do này giải thích tại sao những nhà lãnh đạo giỏi thường có nhiều nhân viên trung thành.

13. Dũng cảm đưa ra các quyết định lớn

Việc đứng ra để kêu gọi làm những việc lớn là điều không hề dễ dàng. Đó cũng là lý do giải thích tại sao mà chúng ta cần một người lãnh đạo có chí lớn.

Khả năng lãnh đạo - Yếu tố bẩm sinh hay do học tập, rèn luyện?

Họ làm điều đó không phải vì họ bất chấp. Mà vì họ dám nghĩ dám làm. Và họ cũng biết rằng: Trong nhiều trường hợp, không dám quyết định còn tồi tệ hơn cả việc quyết định sai.

14. Chú ý đến phong cách ăn mặc

Một nhà lãnh đạo xuất sắc không bao giờ bỏ qua phong cách ăn mặc của mình.

Trang phục là thứ ngôn ngữ không lời. Nó không chỉ thể hiện cái tôi mà còn thể hiện sự tôn trọng đối phương trong giao tiếp.

Khi nhà lãnh đạo chú ý đến phục trang, không đơn thuần là làm đẹp cho bản thân mà đó còn là cách thể hiện vẻ đẹp trong tâm hồn và sức hấp dẫn của nhà lãnh đạo. Qua đó nhằm truyền tải hình tượng và thực lực của doanh nghiệp.

Khả năng lãnh đạo - Yếu tố bẩm sinh hay do học tập, rèn luyện?
Một đôi giày tốt sẽ đưa bạn đến những nơi tuyệt vời

Trang phục của nhà lãnh đạo phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc sau:

Nếu không muốn thành “trò cười” của đồng nghiệp, trang phục phải phù hợp với vóc dáng; Nếu không muốn khách hàng khinh thường trang phục phải sang trọng, lịch sự; Nếu không muốn người khác nhận ra tính cách, sở thích của mình thì trang phục phải đúng mực.

Nhưng là đàn ông, đặc biệt là các nhà lãnh đạo thì cũng đừng bao giờ bỏ quên những phụ kiện quyền lực như: giày nam da thật, thắt lưng nam da thật,…

Khả năng lãnh đạo - Yếu tố bẩm sinh hay do học tập, rèn luyện?

Tục ngữ phố Wall đã từng có câu: “ Đừng bao giờ đặt niềm tin vào những kẻ đi đôi giày cũ rách và bẩn thỉu”. Câu tục ngữ này lại càng đúng khi nói về các nhà lãnh đạo.

Không ai sinh ra là đã hội tụ đầy đủ tất cả 14 tố chất này. Mà chúng ta có thể học hỏi và rèn luyện được. Và có lẽ danh sách này là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho tất cả chúng ta.

Vậy bạn sẽ thêm vào danh sách này tố chất cần thiết nào nữa cho một nhà lãnh đạo xuất sắc?

>>> Lộ diện 10 phụ kiện kinh điển xoay quanh người đàn ông thành đạt

Đánh Giá Bài Viết!

Bài viết liên quan